10 lời khuyên tốt nhất cho người mới sử dụng máy tính

Loading...

Nhiều người mới sử dụng máy tính lần đầu sẽ còn bỡ ngỡ với hàng tỷ tỷ chức năng của máy tính. Chính vì thế mình viết bài này với mong muốn chia sẻ cho những người mới sử dụng máy tính có những lời khuyên tốt nhất để sử dụng máy tính trơn tru, an toàn và hiệu quả.

10 lời khuyên tốt nhất cho người mới sử dụng máy tính
10 lời khuyên tốt nhất cho người mới sử dụng máy tính

Sao lưu dữ liệu quan trọng

Máy tính hoặc ổ đĩa cứng của bạn có thể hỏng bất cứ lúc nào và điều này thì không có cảnh báo trước. Khi đó, nó làm tất cả các tài liệu cá nhân của bạn, chữ, hình ảnh, âm nhạc và video, bị mất và trong nhiều trường hợp không thể thu hồi được hoặc chi phí rất nhiều tiền để được phục hồi. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn trong trường hợp máy tính của bạn bị lỗi.

Bảo vệ máy tính

Hãy chắc chắn bảo vệ máy tính của bạn từ việc tăng điện áp, sụt áp, và mất điện. Ít nhất, mỗi người dùng máy tính nên có một bộ Surge protector trên máy tính và trên đường dây điện thoại nếu chúng sử dụng một modem. Bộ phận Surge protector này có thể giúp bảo vệ máy tính của bạn trong một cơn bão điện và có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí sửa chữa nếu nó làm hư hại. Nó cũng là một ý tưởng tốt để có máy tính trên một UPS, có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại cho một máy tính trong một sự cố brownout hoặc mất điện.

Giữ máy tính và các chương trình được cập nhật

Không có một chương trình phần mềm hoặc trình điều khiển phần cứng hoàn hảo. Sau khi các nhà phát triển đã phát hành phần mềm của họ, họ có thể phát hiện ra lỗi và phát hành bản cập nhật để sửa chữa những vấn đề này. Trong trường hợp của các chương trình phần mềm lớn và hệ điều hành, có thể có một vài trăm bản cập nhật và các gói dịch vụ phát hành trong suốt cuộc đời của mình. Đảm bảo máy tính của bạn và các chương trình của mình được update có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề không mong muốn xảy ra. Ngoài ra, các chương trình với các plugin cũng có thể cần cập nhật, ví dụ, để plugin trình duyệt của bạn update là rất quan trọng.

Giữ an toàn máy tính của bạn khỏi virus, phần mềm gián điệp, lừa đảo và spam

Mỗi máy tính kết nối với Internet hoặc các mạng khác cần được bảo vệ. Nếu bạn đang sử dụng Microsoft Windows, tôi khuyên bạn nên có một số phần mềm diệt virus được cài đặt và chạy trên máy tính. Nó cũng là một điều tốt để có một chương trình phát hiện phần mềm độc hại đang chạy trên máy tính để đón bất kỳ phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại mà một virus có thể không phát hiện. Cuối cùng, mỗi người sử dụng máy tính cũng cần được nhận thức đầy đủ về các rủi ro bảo mật khác như mail dây chuyền, lừa đảo và spam trên Internet.

Đọc, hiểu, và xem các thủ thuật

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà một người mới sử dụng máy tính hay mắc phải đồng ý (nhấn OK) với các hộp thoại văn bản, thỏa thuận, hoặc nhắc nhở mà không đọc những hộp văn bản, hộp thoại hoặc hiểu biết về nó trước. Trước khi nhấn bất kỳ nút “OK” hoặc cài đặt, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì bạn đang làm. Nếu bạn không hiểu được nhắc, bấm vào nút hủy (Cancel) hoặc đóng (Close).

người mới sử dụng máy tính

Lau chùi sạch máy tính

Giữ các bộ phận vật lý của máy tính sạch sẽ có thể giúp giữ cho máy tính chạy trơn tru, giúp ngăn ngừa các vấn đề như quá nóng, và giúp bảo vệ bạn khỏi bị bệnh. Trong khi dọn dẹp máy tính, nó cũng là một việc làm tốt để làm sạch các dữ liệu trên máy tính. người sử dụng Microsoft Windows có thể chạy ScanDisk để kiểm tra lỗi ổ cứng và Defrag để giữ cho dữ liệu trên ổ đĩa cứng có tổ chức. Nó cũng là một việc tốt để kiểm tra các chương trình đã cài đặt và gỡ bỏ cài đặt bất cứ điều gì bạn không còn sử dụng.

Hãy làm quen với các lựa chọn thay thế miễn phí

Hãy làm quen với và biết về lựa chọn thay thế nhưng cái miễn phí cho các phần mềm thương mại phổ biến. Ví dụ, hầu hết mọi người sử dụng máy tính cần một chương trình xử lý văn bản được cài đặt trên máy tính của họ. Thay vì mua Microsoft Office, tức là vài trăm đô la để sử dụng thì việc thay thế bằng phần mềm miễn phí như Open Office là điều bạn nên nghĩ tới.

Tận dụng lợi thế đầy đủ của tất cả các nút chuột và bánh xe

Nhiều người sử dụng máy tính mới chỉ sử dụng nút chuột trái. Sử dụng hết tiềm năng của con chuột bằng cách sử dụng nút chuột phải để truy cập trình đơn ngữ cảnh. Ví dụ, nếu bạn đánh dấu văn bản và sau đó kích chuột phải vào văn bản đó nó sẽ trả về một menu cho phép bạn sao chép, cắt, và thực hiện các lựa chọn khác mà văn bản, điều tương tự áp dụng cho tập tin.

Mặc dù hầu hết người dùng đã sử dụng con lăn chuột để di chuyển lên và xuống trên một trang web, con lăn này có thể cũng thường được sử dụng như một nút thứ ba bằng cách nhấn xuống trên chuột. Một số con chuột máy tính cũng cho phép các con lăn được đẩy phải và trái trên để thực hiện các tính năng bổ sung như di chuyển về phía trước và trở lại trên một trang web.

Cuối cùng, nhiều con chuột máy tính cũng có các nút bên còn được gọi là nút ngón tay cái có thể được lập trình để làm bất kỳ số tính năng, bao gồm cả đi lại trên một trang web hoặc mở một kính lúp.

Sử dụng tập tin trợ giúp theo kèm và Internet

Mỗi chương trình có trợ giúp trực tuyến thường được truy cập bằng cách nhấn các phím chức năng F1 trong khi ở các chương trình hoặc thông qua các tập tin trợ giúp trình đơn. Nếu sự giúp đỡ theo kèm không trả lời câu hỏi của bạn, tìm kiếm trên Internet hoặc sử dụng các dịch vụ trợ giúp trực tuyến như máy tính sẽ giúp bạn có thể trả lời những câu hỏi.

Trở nên quen thuộc và sử dụng phím tắt

Mỗi người sử dụng máy tính sẽ trở nên quen thuộc và sử dụng phím tắt. Biết được những phím tắt có thể làm tăng đáng kể năng suất của bạn trên máy tính và làm cho kinh nghiệm máy tính tổng thể của bạn thú vị hơn nhiều.

Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được phần nào cho những người mới sử dụng máy tính. Hãy like và theo dõi fanpage của upchiase.com để cập nhật những bài viết mới nhất nhé.

Trích: computerhope

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.