Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo hay dùng cho ngày 23 tháng Chạp – Âm lịch

Loading...

Theo upchiase.com Cúng ông công ông táo – Bài cúng ông công ông táo, lễ cúng Tết ông công ông táo ngày 23 tháng Chạp, bài cúng tiễn ông công ông táo (Táo Quân)  về trời đầy đủ và ý nghĩa nhất.

Theo tục lệ từ xa xưa của người Việt thì cứ đến ngày 23 tháng Chạp – Âm lịch, hầu hết các gia đình tùy vào điều kiện mà làm mâm cỗ thắp hương đưa ông Công ông Táo về chầu trời trước 12 giờ trưa. Ngày ông Công ông Táo cũng gắn liền với phong tục thả cá chép.

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo hay dùng cho ngày 23 tháng Chạp - Âm lịch

Nhưng điều làm nhiều bạn lúng túng, nhất là những bà mẹ trẻ thời @ là phải chuẩn bị bài văn khấn ông Táo như thế nào cho đúng và cho hợp với ngôn ngữ thờ cúng. Dưới đây là một số bài văn khấn ông Công ông Táo đơn giản và đầy đủ.

Ý nghĩa cúng ông Công – ông Táo

Cúng ông Công ông Táo là phong tục tập quán của người Việt Nam từ xa xưa cho đến nay vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Theo truyền thuyết, ông Công ông Táo (Thổ Công) là vị thần trông coi, cai quản trong nhà, định sự phúc hay họa cho mọi gia đình gia chủ, thường được gọi là Đệ nhất gia chi chủ. Nhờ có vị thần này nên các hồn ma quỷ không xâm nhập được vào nhà để quấy nhiễu gia đình gia chủ.
Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo hay dùng cho ngày 23 tháng Chạp - Âm lịch

Bàn thờ Thổ công không chỉ thờ một vị mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau và trong bài vị người ta để danh hiệu của cả ba vị thần này, mỗi vị trông coi một việc khác nhau đó là:

  • Thổ Công: trông coi việc bếp núc (vì vậy bạn hay cúng thần Thổ Công ở dưới bếp).
  • Thổ Địa: trông coi việc nhà (Cúng trong nhà)
  • Thổ Kỳ: trông nom việc chợ búa cho phụ nữ hoặc việc sinh để của các vật ở gia đình bạn.

Bài vị của ba thần lập chung và viết lại như sau:

  • Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
  • Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần.
  • Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ Phúc đức chính thần.

Mỗi gia đình đều có riêng một Thổ công và hàng năm các Thổ công này được thay thế vào ngày 23 tháng chạp (gọi là ngày ông Táo lên trầu trời). Vào ngày này gia đình các gia chủ thường sửa lễ cúng ông Công ông Táo và đốt bài vị cũ, thay bài vị mới.

Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo

Dưới đây là 2 bài cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm.

1. Bài văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng Chạp dựa theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam của NXB Văn hóa Thông tin xuất bản.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Chú ý: Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá trở ông Táo lên chầu trời.

2. Bài khấn cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp của Nguyễn Thị Nhi (Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người no ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cốc (vái 4 vái)

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.