Bộ tộc người lùn sống bí ẩn trong rừng rậm ở Châu Phi

Loading...

Bộ tộc người lùn sống bí ẩn trong rừng rậm ở Châu Phi chủ yếu sống bằng nghề săn bắn, hái lượm trong những ngôi nhà vòm làm bằng lá chuối, lá cọ hàng thiên niên kỷ nay mà chưa ai biết đến sự tồn tại của chúng.

bo-toc-nguoi-lun-song-bi-an-tai-chau-phi

Giữa các khu rừng rậm nhiệt đới ở miền Trung và Tây Phi có một bộ tộc người lùn đang sinh sống. Tộc người có tên gọi là Baka có chiều cao trung bình của người trưởng thành chỉ 1,2-1,3m.

Tộc người đặc biệt này sống xa cách chúng ta từ hàng trăm năm nay, họ duy trì cuộc sống bằng việc săn bắn hái lượm và không với sự chăm lom về y tế hay sức khoẻ.

bo-toc-nguoi-lun-song-bi-an-tai-chau-phi

Họ có làng nhưng sống chủ yếu ở rừng, trong các căn nhà tạm bợ cho bằng lá cọ, lá chuối để thuận lợi cho việc săn bắn, hái lượm.

Trước đây, vì thân hình nhỏ bé nên người Baka bị tộc người sống gần đó là Bantu ở Cộng hoà Congo bắt làm nô lệ.

Một người phụ nữ tên Malala từng bị bắt làm nô lệ cho biết, họ khiến chúng tôi làm việc trong các đồn điền, bị bắt uống rượu, hút thuốc và đôi khi bị bỏ đói. Phần nhiều họ phải vào rừng để săn bắn, chủ nô sẽ đưa cho họ súng có lượng đạn đầy để đi săn với làm thịt về cho họ.

“Nếu họ đưa cho bạn 4 viên đạn mà bạn chỉ mang về 3 con thú thì bạn sẽ bị đánh một trận nhừ tử”, Malala nói.

Hiện nay họ sống ở làng tên là Yandoumbe. Người Baka không còn là nô lệ của người Bantu nữa nhưng họ vẫn luôn bị người Bantu chèn ép, bắt nạt. Chính do đó người Baka thích sống ở trong rừng hơn. Đấy là nơi họ được sống cuộc sống bản năng vốn có của mình.

bo-toc-nguoi-lun-song-bi-an-tai-chau-phi

Cả đàn ông và đàn bà đều đi săn mỗi ngày. Thức ăn chủ yếu của người Baka là linh dương sống trong rừng.

Rừng được cho là đặc khu riêng của người Baka, bên cạnh đó những tộc người có súng cũng vào rừng săn bắn. Những người này đặt bẫy khắp nơi và sử dụng súng bừa bãi. Làm miếng cơm của người Baka giờ đây khó khăn hơn, họ thường vào rừng và trở về tay không.

“Nếu mọi thứ cứ diễn ra thế này, người có súng cướp hết thức ăn của người Baka thì người Baka sẽ không còn đi vào rừng nữa. Và họ sẽ quay về giai đoạn làm cho nô lệ, họ sẽ mất quyền làm cho người”, Louis Sarno, người New Jersey, sống trong rừng với người Baka 30 năm chia sẻ.

Không chỉ thiếu thức ăn, người Baka còn đối mặt với nhiều loại bệnh tật. Viêm gan B và sốt rét là hai bệnh phổ biến nhất ở đây. Hầu hết con nít đều dương tính với sốt rét. Họ không có trạm xá, cũng không với bác sĩ. Chính thành ra tuổi thọ của người Baka rất thấp, trung bình chỉ 49 tuổi.

Xem thêm:

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.