Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công cho chuột “trẻ mãi không già” và sẽ áp dụng cho con người trong năm sắp tới

Loading...

Cùng khám phá thế giới khoa học để thấy những công trình khoa học thay đổi cả nhân loại và dưới đây là tin tức mới nhất về các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công cho chuột “trẻ mãi không già” và sẽ áp dụng cho con người trong năm sắp tới.

trẻ mãi không già
Cùng xem những phát minh tế bào “trẻ mãi không già” chuẩn bị áp dụng cho con người

Nhiều năm trở lại đây vấn đề mong chất lượng cuộc sống đổi thay cũng như y tế tiến triển hơn nhiều, con người đang kéo dài tốt tuổi thọ của mình ra. Nhưng tuy thế, ta với đang thực thụ sống 1 cuộc sống khỏe mạnh không?

Chuột trẻ mãi không già có thật sự đúng không, cùng khám phá dưới đây.

Việc già đi, sự lão hóa của 1 sinh vật sống là không thể giảm thiểu khỏi, chưa tính đến những căn bệnh quái ác đi kèm với tuổi già như bệnh tim mạch, ung thư, các bệnh can dự tới rối loàn thần kinh như Alzheimer, …

Ta đã và đang đổ hàng triệu đô Mỹ vào việc nghiên cứu và mua ra một bí quyết chữa trị hữu hiệu cho các căn bệnh “chắc chắn sẽ đến không sớm thì muộn” kia các nhà kỹ thuật từ khước tin rằng đây là các căn bệnh vô phương cứu chữa. Rốt cục thì ta cũng đã với phải chăng chút kết quả khả quan.

Những nhà công nghệ tại Viện nghiên cứu Salk tại Mỹ đã đảo ngược thời kỳ lão hóa của tế bào hay bí quyết khác là họ đã trẻ hóa nhiều tế bào bằng phương pháp kích thích 4 cái gen mang khả năng biến đổi tế bào trái lại quá trình phôi non. Những gen này đã được phát hiện ra vào năm 2012 bởi nhà nghiên cứu người Nhật Bản, giáo sư Shinya Yamanaka và được đặt tên là “các nhân tố Yamanaka” đây cũng là khám phá tuyệt vời nhất về y khoa này đã mang đến cho ông giải Nobel.

Khi kích thích các gen này chúng sẽ có thế biến đổi bất kì tế bào trưởng thành nào về tình trạng của 1 tế bào gốc vạn năng cảm ứng (Induced pluripotent stem cells – iPSC) hay nói cách khác tế bào “trẻ mãi không già”. Cách thức kích thích có tên là tái lập trình tế bào này là 1 bước đột phá cực to bởi các iPSC kia sở hữu khả năng phân bào vô tận, với thể phát triển thành bất cứ tế bào nào.

trẻ mãi không già-2

Đội ngũ tại Viện nghiên cứu Salk tìm ra rằng lúc học áp dụng bí quyết tái lập trình này vào tế bào con người nó ko chỉ làm cho tế bào khỏe lại mà còn đảo ngược mọi hiệu ứng của việc già đi gây ra bởi hội chứng progeria trên chuột, một hội chứng khiến cho sinh vật mắc phải sẽ già đi nhanh chóng. Toàn bộ thí điểm đều tốt tiến hành trên đĩa petri trong phòng thí nghiệm.

Họ đã có thể nuôi dưỡng và hồi phục những mô tế bào và nội tạng bị tổn thương gây ra bởi hội chứng progeria. Tuổi thọ của những tế bào được áp dụng tăng lên 30% so có trước đây.

Theo các theo dõi trước đó với những giả thuyết chúng tôi đưa ra, thì phương pháp tái lập lại tế bào để hồi phục hoàn toàn khả thi, nhưng những kết quả cách đây không lâu nhất vẫn khiến cho chúng tôi cực kì bất ngờ”, đồng tác giả nghiên cứu Alejandro Ocampo nhắc.

Trên thực tế, không chỉ ở các con chuột bệnh, bí quyết trên đã thử trên các con chuột già thông thường và những nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng công đoạn bình phục của tuyến tụy và cơ bắp bị thương tổn bởi tuổi tác cũng tốc độ hơn thường nhật rất nhiều hay trẻ mãi không già.

Liệu rằng đảo ngược tuổi thọ hay trẻ mãi không già của tế bào với làm cho chúng ta chạm phải chăng bất tử không? có lẽ là không hoặc ít ra có thể là chưa.

Chúng tôi không nghĩ rằng công đoạn bình phục này tồn tại mãi. Thực tiễn thì các con vật được thử nghiệm đều đã chết tại một mốc thời gian nào đó”, anh Ocampo kể. Bên cạnh đó, thí điểm mang tế bào con người cho thấy những tín hiệu già đi khởi đầu xuất hiện trở lại vào ngày thứ 8, trẻ mãi không già tính bắt đầu từ công đoạn bình phục bắt đầu diễn ra.

Cách thức này vẫn còn các giới hạn khác nữa: “những yếu tố Yamanaka”, các gen này kích hoạt sự phân bào chóng vánh. Chúng là một điểm chủ chốt quan trọng trong công đoạn phát triển phôi thai nhưng ở tế bào trưởng thành, tốc độ vững mạnh nhanh với thể đồng nghĩa mang một khối u vững mạnh nhanh.

Thử nghiệm cũng đã chứng minh tương tự, 1 số con chuột đã xuất hiện khối u và chết không lâu sau đó.

Mục đích của nghiên cứu này là để trẻ mãi không già của người cao tuổi chứ không phải để kiếm tìm sự bất tử. Những nhà kỹ thuật nhắm tới việc hồi phục những vùng tế bào bị thương tổn trên thân thể người, đem đến cho người khuyết tật 1 cuộc sống đa số hơn.

Đội ngũ nghiên cứu dự trù sẽ tiến hành thử trên người trong vòng 10 năm tới. Hãy chờ xem sự phát triển của Y khoa, nhất định họ sẽ thành công.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.