Chuyện lạ tìm thấy văn tự cổ về ” Ngày tận thế ” năm 2012

Loading...

Cùng khám phá những bí ẩn thế giới và những giải đáp khoa học về bí ẩn ” Ngày tận thế “. Trong khi đào bới tại khu khai quật La Corona ở Guatemala, các chuyên gia khảo cổ học đã phát hiện 1 văn tự của người Maya cổ văn tự cổ mang niên đại 1.300 năm và nội dung kể đến gọi là Ngày tận thế theo lịch Maya – 21/12/2012.

Chuyện lạ tìm thấy văn tự cổ về Ngày tận thế năm 2012
Ngày tận thế được ám chỉ trong văn tự cổ của người Maya

Bí ẩn sau văn tự cổ và ngày tận thế

Phát hiện trên được coi là một trong các khám phá về chữ tượng hình nổi trội nhất trong nhiều thập niên qua nó được công bố hôm 28/6 tại Cung điện ở Guatemala.

” Văn tự mới được phát hiện đề cập tới lịch sử chính trị cổ đại, chứ không phải lời tiên tri “, Marcello A. Canuto – Người đứng đầu Viện nghiên cứu Trung Mỹ Tulane và cũng là đồng giám đốc Dự án khai quật ở La Corona.

Diễn ra từ năm 2008, ông Canuto và ông Tomás Barrientos đến từ trường Universidad del Valle de Guatemala đã chỉ đạo những cuộc khai quật ở La Corona – Khu vực từng bị nạn cướp bóc hoành hành và tàn phá nặng nề của nhiều cuộc chiến.

Năm ngoái, chúng tôi nhận được tin bọn cướp bóc tại 1 tòa nhà đã vứt bỏ 1 số tảng đá khắc vì chúng bị hư hại quá nặng, không thể bán trên những phiên đồ cổ chợ đen. Vì vậy, chúng tôi biết rằng chúng kiếm tìm thứ gì đấy quan trọng nhưng song song cũng nghĩ chúng có thể đã bỏ lỡ thứ gì đó, ông Barrientos nhắc trên trang Science Daily.

Cái mà Canuto và Barrientos tìm thấy sau đấy là văn tự dài nhất từng được phát hiện ở Guatemala nó được chạm khắc trên các bậc thềm lên xuống, văn tự đã ghi chép lại 200 năm lịch sử vùng La Corona.

Khi giải mã các phát hiện này vào tháng 5 gần đây, David Stuart – Giám đốc trung tâm Mesoamerica thuộc Đại học Texas, người đã tham gia cuộc khai quật đầu tiên ở La Corona năm 2007  nhận thấy có sự ám chỉ đến năm 2012 trên một bậc thang chứa 56 chữ tượng hình được chạm khắc tinh tướng.

Nó kỷ niệm một cuộc thăm viếng hoàng gia đến La Corona năm 696 sau công nguyên của nhà cầm quyền người Maya hùng mạnh tại thời kỳ đó– Yuknoom Yich’aak K’ahk’ của xứ Calakmul, chỉ một vài tháng sau thất bại của ông trước kẻ thù truyền thống Tikal vào năm 695 sau công nguyên.

Từng cho là đã bị giết trong trận đấu này, nhà cầm quyền Yuknoom Yich’aak K’ahk đã viếng các đồng minh xoa dịu các lo sợ của họ sau thất bại của ông.

Đây là 1 quá trình hỗn loạn hiểm nguy về chính trị ở khu vực Maya và vị hoàng đế này cảm thấy bắt buộc nói đến 1 chu kỳ thời gian to hơn sẽ chấm dứt vào năm 2012 hay là ngày tận thế, ông Stuart nhấn mạnh.

Vì vậy, thay vì là lời tiên tri, sự ám chỉ tới năm 2012 là ngày tận thế đã đặt đoạn trị vì không suân sẻ cũng như thành tựu của vị hoàng đế Yuknoom Yich’aak K’ahk vào 1 phạm vi vũ trụ học to hơn. Trong giai đoạn khủng hoảng, người Maya cổ sử dùng lịch của họ để đề cao tính liên tục và sự ổn định, thay vì việc dự đoán ngày tận thế – ông Canuto cho biết thêm.

Vậy thông tin về văn tự cổ đến nay vẫn là bí ẩn với những ám chỉ của người Maya.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.