Công nghệ tương lai biến con người thành “sinh vật bán cơ khí” đầy bí ẩn

Loading...

Khám phá công nghệ – Trong tương lai không xa con người từ tạo và biến mình thành ” những sinh vật bán cơ khí ” nửa người nửa kim loại như trong các phim viễn tưởng.

Theo tỷ phú Elon Musk, trước các mối đe dọa từ những trí sáng tạo nhân tạo của con người ngày càng đi xa, nhân loại cần tự phải tự biến mình thành người lai với cơ khí kim loại để hạn chế bị diệt vong.

Công nghệ tương lai biến con người thành " sinh vật bán cơ khí " đầy bí ẩn
Công nghệ tương lai biến con người thành ” sinh vật bán cơ khí ” – Ảnh minh họa

Tại hội nghị cấp cao của chính phủ thế giới tổ chức tại Dubai, Elon Musk chia sẻ: “Qua thời gian, ranh giới giữa trí thông minh sinh học và trí sáng tạo công nghệ số sẽ dần bị xóa bỏ. Điển hình là sự giống nhau giữa tốc độ băng thông và tốc độ xử lý thông tin của não bộ” – ông cho hay.

“Giấc mơ” về cuộc sống cộng sinh giữa con người và máy tính không quá mới mẻ. Cách đây 57 năm trước, nhà tâm lý học và khoa học máy tính hàng đầu J.C.R. Licklider đã đưa ra lý thuyết về “sự tương tác giữa người và máy tính điện tử“. Tầm nhìn và lý thuyết của ông đóng vai trò như lời tiên tri, ảnh hưởng đến cả 1 thế hệ các nhà kỹ thuật và kỹ sư sau này. Hay con người được gọi là những sinh vật bán cơ khí mà dân khoa học đặt cho.

Trong chuyên đề thực hành năm 1960 của mình, Licklider nhận định: “Hy vọng rằng, tương lai gần bộ não người và máy tính sẽ được kết hợp lại với nhau một cách chặt chẽ. Thành tựu đạt được sẽ có các suy nghĩ khác hẳn với suy nghĩ của 1 người thông thường và cùng với đó cách xử lý dữ liệu nhân văn hơn, không giống với cách tiếp cận của máy móc hiện đại“.

Bây giờ, ý tưởng về người – máy móc kết hợp gợi lên hình ảnh của công nghệ quân sự: “Mũ phi công Helmet Mounted F-35 III” do hãng Rockwell Collins phát triển hoặc gần hơn là kính thực tế ảo Oculus Rift của Facebook. Có hệ thống hiển thị dữ liệu bổ ích, F-35 III cho phép phi công quan sát đường chân mây, tốc độ bay, độ cao và trạng thái vũ khí mà không cần biết họ đang nhìn theo hướng nào.

Công nghệ tương lai biến con người thành " sinh vật bán cơ khí " đầy bí ẩn

Musk chia sẻ: “Sự chênh lệch là quá lớn. Máy móc vận hành với nhau ở tốc độ ‘một ngàn tỷ bit mỗi giây’ khi mà con người chủ yếu liên lạc bằng cách gõ từng phím trên điện thoại di động với giới hạn chỉ 10 bit/giây. Một giao diện băng thông trong tương lai sẽ giúp kích thích tối đa tiềm năng của não bộ, từ đó bạn có thể giải quyết tất cả những vấn đề hiệu quả hơn”.

Theo Musk, con người là những sinh vật bán cơ khí, tư duy của loài người cần phát triển hơn nữa để có thể truy cập thông tin 1 cách nhanh chóng, song song con người cũng nắm quyền kiểm soát và khai thác trí óc nhân tạo. Bản thân ông đang có các nghiên cứu quan trọng trong việc tiến hóa những tế bào thần kinh trong thực tiễn.

Vị tỷ phú không ngại lấy ví dụ về việc chính các sản phẩm của doanh nghiệp – dòng xe điện Tesla không người lái đang đe dọa công ăn việc làm của các lái xe truyền thống bởi những tiện ích cùng sự an toàn mà nó mang lại.

Dù có hay không việc con người phát triển thành những sinh vật bán cơ khí thì trí thông minh nhân tạo vẫn tiếp diễn tăng trưởng. Chúng ta không còn cách thức nào khác ngoài việc tự vận dụng những tri thức về công nghệ cùng những kỹ năng hành trang cho một thời đại mới, thế kỷ mới, thời đại của công nghệ cao và trí tuệ siêu việt.

Theo: CNTT

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.