Hành tung về ngôi mộ của Gia Cát Lượng đến nay vẫn chưa được tìm thấy

Loading...

Ngôi mộ của Gia Cát Lượng và cái chết của ông.

Giới thiệu Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng (181-234) là nhân vật kiệt xuất và thao lược trong lịch sử Trung Quốc thời Tam quốc thời đó. Ông cũng là người đầu tiên hình thành nên thế chân vạc giữa nhà Thục Hán, Đông Ngô và Tào Ngụy trong suốt 60 năm.

bí ẩn về ngôi mộ của Gia Cát Lượng-1
Bí ẩn về ngôi mộ của Gia Cát Lượng – vị quân sư lôi lạc và thao lược thời Lưu Bị

Gia Cát Lượng cả đời tận trung phò tá Lưu Bị vì sự nghiệp chấn hưng nhà Thục Hán, cho đến lúc ông chết thật, nơi an táng thật sự ngôi mộ của Gia Cát Lượng ở đâu thì người đời sau cho tới hiện tại vẫn chưa xác định được.

Sự xuất hiện cuốn tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa nổi tiếng của tác giả La Quán Trung trong thời kỳ thế kỷ 14 đã đưa tiếng tăm của Gia Cát Lượng, nhà chính trị, quân sự, chiến lược, ngoại giao kiệt xuất, trở thành chẳng thể thay thế trong trái tim mỗi người Trung Quốc.

Tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa dựa trên sự kiện có thật trong lịch sử Trung Quốc thời Tam quốc. Tuy nhiên, tác giả La Quán Trung có bổ sung các nguyên tố truyền thuyết và văn hóa dân gian lẫn gửi gắm tình cảm yêu mến của mình vào nhân vật, nên chân dung Gia Cát Lượng ở ngoài đời thực cũng giống như người ngoài thật.

Nhân vật kiệt xuất thời Tam quốc

Gia Cát Lượng sinh ra trong 1 gia đình khá giả ở Dương Đô, huyện Lang Nha (nay là Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông) trong giai đoạn cuối thời Đông Hán.

Tổ tiên Gia Cát Lượng từng giữ chức phận quan trọng trong triều đình, Gia Cát Lượng mồ côi ba má ở tuổi 12. Ông có 3 anh em và người chú tương trợ chu cấp về nguồn vốn .

Gia Cát Lượng cùng anh em trai chuyển tới Nam Dương vùng quê thái hòa vào năm 197. Sử sách ghi lại Gia Cát Lượng cao hơn 1,8 mét.

bí ẩn về ngôi mộ của Gia Cát Lượng

Ở tuổi 27, Gia Cát Lượng được Lưu Bị mời về phò tá. Lưu Bị là người loại dõi hoàng gia, muốn phục hưng triều đình nhà Hán. Đóng góp lớn nhất của Gia Cát Lượng chính là việc giúp hình thành thế chân vạc tam quốc, liên minh Thục Hán-Đông Ngô chống Tào Ngụy ở phương bắc.

Năm 234, Gia Cát Lượng lần thứ 6 dẫn quân Bắc phạt, đóng quân ở Ngũ Trượng Nguyên. Đây là thời khắc vào giữa mùa hạ, trời oi bức, chiến cuộc lại không tiến triển làm Gia Cát Lượng rất lo âu, ưu phiền, cứ mở mồm nói là cáu gắt một ngày chỉ ăn chút cơm.

Chẳng bao lâu sau, thân thể suy kiệt chóng vánh sinh thành bệnh, nằm liệt giường trong doanh trại. Tới tháng 8, vị quân sự lỗi lạc của nhà Thục Hán nôn ra máu mà chết khi Gia Cát Lượng mới chỉ 54 tuổi.

Thông suốt thiên văn, địa lý Gia Cát Lượng đã dự tính trước nơi chôn cất cho chính bản thân. Theo di nguyện, Gia Cát Lượng muốn tốt an táng ở núi Định Quân. Vì trên đỉnh núi rất bằng phẳng địa thế tốt và là nơi quân sự của ông.

Những bí ẩn về ngôi mộ của Gia Cát Lượng

Trần giới sau cho tới hiện tại vẫn trao đổi sôi nổi về ngôi mộ của Gia Cát Lượng chọn nơi táng cho mình ở núi Định Quân hay không. Sở dĩ có ý kiến này vì Gia Cát Lượng một đời cống hiến cho nhà Thục Hán, khi chết cũng muốn tận trung nước Thục.

Ý kiến khác kể, 6 lần bắc phạt thất bại khiến cho Gia Cát Lượng không muốn binh sĩ đưa xác về đế đô. Nhưng núi Định Quân cũng không cứng cáp là nơi thực thụ mai táng Gia Cát Lượng và ngôi mộ của Gia Cát Lượng ở đó.

Trang mạng Timetw.com đưa ra giả thiết cho vấn đề này. Trước khi hấp hối, Gia Cát Lượng dặn dò Lưu Thiện sau lúc cho tử thi ông nhập quan thì nhờ 4 quân sĩ khiêng đi về phía nam, tới chỗ nào mà gậy bị gãy hoặc dây bị đứt thì chôn ở đó.

Gia Cát Lượng là người sở hữu công lớn giúp lập nên nhà Thục Hán. Bởi thế, di nguyện của ông là điều mà hậu chủ Lưu Thiện không dám làm trái. Lưu Thiện ra lệnh cho 4 quân sĩ khỏe mạnh khiêng quan Gia Cát Lượng về phía nam.

4 người khiêng một ngày 1 đêm sức lực cạn kiệt nhưng đòn vẫn chưa gãy, thừng cũng không đứt. Họ liền bí ẩn bàn với nhau: “Thừa tướng đã chết, triều đình phái chúng ta khiêng thùng vào nơi rừng hoang núi sâu, tới người đi hộ vệ cũng không với người nào, chúng ta vì người nào mà phải vất vả thế này, hãy cứ cho chôn ở đấy cho xong”, theo Timetw.com viết.

Bàn xong họ liền đào hố chôn Gia Cát Lượng và đây sẽ là nơi mà ngôi mộ của Gia Cát Lượng yên thế. Sau khi trở về họ bẩm báo lại rằng đã chôn tể tướng như dặn dò xong rồi. Lưu Thiện nghe bẩm báo thì cảm thấy không hợp lý, băn khoăn tại sao cây đòn gãy và thừng đứt sớm như vậy?

Lưu Thiện liền cho bắt giữ cả 4 tên quân nhân thẩm vấn 4 tên lính ko chịu nổi hành hạ thể xác đành khai nhận. Lưu Thiện nghe xong thì phẫn nộ, phán tội khi quân rồi cho chém đầu. Nhưng cũng vì thế mà không còn người nào biết ngôi mộ của Gia Cát Lượng thực thụ chôn ở đâu.

Một số ý kiến cho rằng, Gia Cát Lượng sớm đã sớm mang dự trù. Sau khi ông chết thì nước Thục cũng sẽ bị diệt trong tay họ Tư Mã và chúng sẽ tìm mọi cách đào mộ ông lên. Do đó mà ngôi mộ của Gia Cát Lượng phải tự đạo diễn vở kịch mai táng với hy vọng giữ khá bình im ở nơi ông an nghỉ.

Nguyên do lời phao ngôi mộ Gia Cát Lượng ở núi Định Quân hiện tại có thể lý giải bởi khu vực này là nơi Hoàng đế Lưu Thiện hạ chiếu cho xây dựng miếu thờ. Đấy là miếu thờ ngôi mộ của Gia Cát Lượng sớm nhất sớm hơn miếu Vũ Hầu ở Thành Đô 500 năm.

Sau này, hầu hết trên đất Trung Quốc cũng lập đền thờ Vũ Hầu để hoài tưởng công lao của Gia Cát Lượng.

Trên đây là những khám phá thế giới bí ẩn mà upchiase.com cung cấp. Hi vọng sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời về lịch sử Trung Hoa.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.