Khám phá và chiêm ngưỡng “hố đen” nuốt các ngôi sao

Loading...

Cùng khám phá những bí ẩn của vũ trụ dựa vào những vệ tinh trên bầu trời mà con người tạo ra nhé. Hi vọng nó sẽ giúp bạn nhận biết được một phần về vũ trụ của chúng ta. Sự thật không như bạn đang nghĩ hãy theo dõi thông tin vũ trụ dưới đây nhé.

ho-den-nuot-ngoi-sao
Hình ảnh hố đen nuốt ngôi sao đang là một bí ẩn

Nhờ dùng mạng lưới kính thiên văn radio trên khắp trái đất, những nhà thiên văn đang ghi lại rộng rãi thông số can dự tới hiện tượng một hố đen nuốt ngôi sao cách địa cầu rất xa.

Một  ngôi sao chới sở hữu bởi lực hút của một hố đen siêu lớn. Lực quyến rũ cực to chậm rãi lột từng lớp vật chất của ngôi sao, tạo thành vòng đai khí quanh đó hố đen trong quá trình nó chuyển hóa năng lượng hấp dẫn thành bức xạ điện trong khoảng, tạo ra 1 nguồn ánh sáng nhận ra cực mạnh với phổ biến bước sóng, CNN đã phát biểu.

Sau đó, trong diễn biến ngoạn mục hơn, một luồng hạt vật chất hẹp vọt ra khỏi hố đen với véc tơ vận tốc tức thời sắp bằng vận tốc của ánh sáng.

Đây là cảnh tượng mà các nhà thiên văn quốc tế đang theo dõi bằng 1 mạng lưới kính thiên văn radio trên khắp hành tinh.

Trong khoảng tháng 3/2016, Jun Yang, một nhà thiên văn của Đại học công nghệ Chalmers ở Thụy Điển, chỉ đạo một đội ngũ chuyên gia thiên văn quốc tế nghiên cứu 1 giai đoạn hố đen nuốt ngôi sao bằng phương pháp dùng mạng lưới kính thiên văn radio VLBI trên khắp trái đất.

ho-den-nuot-ngoi-sao-1
Khám phá khoa học và những lời giải thích hố đen nuốt ngôi sao

Hố đen mang tên Swift J1644+57, khá phát hiện vào năm 2011, khi nó đang chậm rãi xé xác 1 ngôi sao. Sự kiện diễn ra ở 1 nơi cách xa địa cầu đến nỗi ánh sáng từ nó cần tới 3,9 tỷ năm để tới địa cầu.

Khi ngôi sao bị hút vào hố đen, Yang đề cập rằng nó phát ra những luồng ánh sáng và hạt có tốc độ gần bằng ánh sáng.

“Hệ thống kính thiên văn radio giúp chúng tôi thu được các thông số xác thực nhất”, Jun Yang tuyên bố.

Hàng ngũ chuyên gia thiên văn tìm hiểu rất sở hữu thể phát hiện của họ chỉ là sự khởi đầu, nghĩa là giới nghiên cứu sẽ biết thêm nhiều điều nữa về 1 trong những hiện tượng bí ẩn nhất trong vũ trụ.

Trước đấy, cũng trong năm nay, các nhà khoa học phát hiện sóng hấp dẫn phát ra từ công đoạn sáp nhập của hai hố đen. Phát hiện này chứng minh một phần quan yếu trong thuyết khá của nhà vật lý lỗi lạc Albert Einstein sau hơn 100 năm kể từ thổ địa bố.

ho-den-nuot-ngoi-sao-2
Hố đen nuốt ngôi sao và biến chúng thành thức ăn của mình

“Kết quả khi nhìn vào kính thiên văn tiếp theo sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những diễn biến trong công đoạn hố đen nuốt ngôi sao, cũng như cơ chế luồng hạt cực mạnh hình thành và vững mạnh ngay cạnh hố đen”, Stefanie Komossa, nhà thiên văn của Viện Thiên văn Radio Max Planck tại Đức, phát biểu.

Cùng khám phá để xem thêm thông tin về con người và cuộc sống xung quanh bạn nhé.

Ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày cho đủ?

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.