Các nhà khoa học đã tìm ra tuổi chính xác của Mặt trăng, đưa con người có khám phá mới

Loading...

Khám phá vũ trụ mới đây các nhà khoa học đến từ Mỹ đã tìm ra tuổi chính xác của Mặt trăng dựa vào các mẫu đá thu thập được từ tàu Apollo 14, các nhà khoa học đã xác định tuổi thực của Mặt trăng là 4,51 tỉ năm.

Dựa vào các thông tin do tàu sứ mệnh Apollo 14 gửi về, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH California, Los Angeles cuối cùng cũng đã xác định chính xác tuổi thật của Mặt trăng. Và theo thống kê đó là 4,51 tỉ năm.

tuổi chính xác của Mặt trăng

Vậy việc tìm kiếm tuổi chính xác của Mặt trăng ra sao?

Các phát hiện này cho thấy, Mặt trăng được hình thành khoảng 60 triệu năm sau khi hệ Mặt trời hình thành. Kết quả này vượt xa so với những thẩm định trước đó của những hàng ngũ nghiên cứu khác khi cho rằng Mặt trăng được hình thành trong khoảng 100 – 200 triệu năm sau sự hình thành của hệ Mặt trời.

Được biết, trước đấy tuổi của Mặt trăng được đoán dựa trên nhận định đá Mặt trăng. Nó được cho là tạo thành từ kết quả của toàn bộ vụ va chạm vũ trụ từng diễn ra.

Melanie Barboni, người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: ” Việc xác định được độ tuổi chính xác của Mặt trăng là rất quan trọng. Nó cho ta thấy được sự biến động của hệ Mặt trời với chu kỳ tiến hóa và sự hình thành đá, bao gồm cả Trái đất nữa “.

tuổi chính xác của Mặt trăng

 

Để có thể đưa ra được những báo cáo tuổi chính xác của Mặt trăng, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá kĩ loại đá có chứa zircon – một chất được tàu Apollo 14 thu thập trên bề mặt của Mặt trăng vào năm 1971.

Qua đấy, giới chuyên gia nhận thấy zircon là 1 chất có khả năng lưu giữ lịch sử địa chất học tốt nhất. Nhờ nó, chúng ta với thể phân tích được nguyên nhân của chất này.

Khoáng chất zircon có kích thước rất nhỏ, chỉ tương đương 1 hạt cát trên Trái đất. Ngoài ra, nhà khoa học Melanie Barboni cho rằng: ” Kích cỡ không là vấn đề, quan trọng chúng đã lưu lại những thông tin vô cùng thú vị “.

Theo Barboni, Mặt trăng được hình thành từ các mảnh vỡ khi thiên thạch va mạnh vào Trái đất. Và quá trình này được cho là diễn ra vào khoảng 4,51 tỷ năm về trước.

Hiện nay lực lượng chuyên gia vẫn tiếp tục phân tích thêm loại zircon khác mà Apollo 14 thu thập được để đưa ra tuổi chính xác của Mặt trăng.

tuổi chính xác của Mặt trăng
Hình ảnh bề mặt Mặt trăng được tàu vũ trụ Apollo 4 thu thập

Nghiên cứu cũng chỉ ra được cấu tạo bên trong zircon gồm 4 nhân tố khác nhau: Uranium, Chì, LutetiumHafini. Dẫu vậy, Barboni và cộng sự cho rằng: kết quả tìm ra ở trên sẽ ủng hộ giả thuyết về tuổi đời của Mặt trăng mà họ đưa ra. Cùng khám phá thêm tin tức vũ trụ mới nhất:

Nguồn: ScienceAlert

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.