Bạn có biết: Kính viễn vọng khổng lồ để tìm kiếm hành tinh Alpha Centauri

Loading...

Cùng khám phá khoa học công nghệ tiên tiến và những bí ẩn vũ trụ xoay quanh cuộc sống của chúng ta. Mới đây các nhà phát triển khao học đã sáng chế thành công kính viễn vọng khổng lồ chuyên dùng để tìm kiếm sự sống các hành tinh.

Các sáng kiến ​​mang tính đột phá, một tổ chức tư nhân đã dành riêng thời gian và nghiên cứu tìm kiếm sự sống ở nơi khác trong vũ trụ, đã được sự giúp đỡ của một Kính viễn vọng lớn ở Chile để tìm kiếm các hành tinh xung quanh mặt trời của chúng ta.

Ý tưởng đột phá kính viễn vọng khổng lồ bắt nguồn từ đâu?

Đầu năm nay, các nhà khoa học công bố phát hiện một hành tinh có khả năng quay quanh một ngôi sao gần nhất với mặt trời đó là Proxima Centauri( hay sao lùn đỏ). Phát hiện này đã tạo ra sự phấn khích về khả năng tìm kiếm nhiều hành tinh có khả năng sinh sống trong sân sau của vũ trụ chúng ta.

Kính viễn vọng khổng lồ để tìm kiếm hành tinh Alpha Centauri
Nghiên cứu và sáng chế kính viễn vọng

Các sáng kiến mang tính đột phá được lưu trữ một chương trình gọi là bước đột phá Starshot, nhằm mục đích gửi tàu vũ trụ thăm dò để tìm kiếm các hành tinh trong hệ Alpha Centauri (bao gồm Proxima Centauri). Là một phần của  sự hợp tác mới , sáng kiến đó là nghiên cứu và chế tạo kính viễn vọng khổng lồ của (ESO) Very Large Telescope đài quan sát châu Âu (VLT), để nghiên cứu các hành tinh xung quanh Proxima Centauri và những anh em của Trái đất trong vũ trụ.

Mặc dù gần gũi với trái đất, các hành tinh trong hệ Alpha Centauri là một thách thức cho các nhà khoa học do chủ yếu là độ sáng của hai ngôi sao rất lớn gồm – Alpha Centauri A và Alpha Centauri B – ánh sáng áp đảo đến từ bất cứ hành tinh quay xung quanh, theo tuyên bố từ ESO. Thỏa thuận mới giữa ESO và sáng kiến ​​đột phá sẽ nâng cấp một công cụ hiện có trên VLT, làm cho nó trang bị tốt hơn để tìm kiếm hành tinh có ánh sáng mờ hơn.

VLT bao gồm một kính viễn vọng khổng lồ 8,2 mét chính và bốn kính thiên văn 1,2 mét phụ trợ, làm cho “kính viễn vọng có thể nhìn thấy ánh sáng tiên tiến nhất trên thế giới”, theo trang web của ESO. Một dụng cụ gọi là Visir (VLT Imager và quang phổ kế cho các tia hồng ngoại), thu thập ánh sáng trong dải midinfrared. Các Visir nâng cấp sẽ được trang bị với một coronagraph, được sử dụng để ngăn chặn ánh sáng sao. Các Visir cũng sẽ nhận được một hệ thống quang học thích nghi, được sử dụng để sửa chữa cho biến dạng của ánh sáng sao phát sinh trong bầu khí quyển của Trái đất. Dự đoán trong năm 2019 sẽ được hoàn thành, VLT sẽ có nhiều thời gian “tìm kiếm chi tiết” hệ thống Proxima Centauri.

Được thành lập vào năm 2015 bởi doanh nhân Yuri Milner và vợ của ông, Julia, sáng kiến ​​đột phá nhằm “Khám phá vũ trụ, tìm kiếm các bằng chứng khoa học về sự sống ngoài Trái đất và khuyến khích tranh luận công khai với góc độ hành tinh”. Chủ tịch HĐQT của tổ chức bao gồm Yuri Milner, người sáng lập Facebook, CEO Mark Zuckerberg và nhà vật lý thiên văn học Stephen Hawking.

Kính viễn vọng khổng lồ để tìm kiếm hành tinh Alpha Centauri
Kính viễn vọng khổng lồ – Ảnh minh họa

Các sáng kiến đột phá hiện đang hoạt động ba chương trình: Bước đột phá nghe (dành riêng để tìm kiếm tín hiệu radio từ một nền văn minh ngoài hành tinh thông minh), tính đột phá tín hiệu (một cuộc thi để gửi tín hiệu đến một nền văn minh thông minh gần chúng ta) và đột phá Starshot, mà sẽ sử dụng một máy gia tốc bằng laser khổng lồ để gửi tàu vũ trụ kích thước vi mạch để tìm kiếm hệ thống sao Proxima Centauri .

Năm ngoái, một chương trình đầy tham vọng nhằm mục đích nghiên cứu các hành tinh xung quanh Proxima Centauri đã được công bố. Với tiêu đề dự án Blue , chương trình sẽ khởi động với một kính viễn vọng không gian nhỏ vào quỹ đạo (loại bỏ các hiệu ứng làm mờ của bầu khí quyển của Trái đất), kính thiên văn sẽ được xây dựng đặc biệt để nghiên cứu hệ thống Alpha Centauri A và Alpha Centauri B nhưng thất bai. Và đến nay họ mới nghiên cứu và khám phá chế tạo Kính viễn vọng khổng lồ với 3 đột phá để khám phá bí ẩn các vì sao quanh chúng ta.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.