(Khám phá vũ trụ) – Lần đầu tiên con người Trái đất nhìn thấy sao chổi bằng mắt thường

Loading...

Khám phá vũ trụ các nhà khoa học cho biết, lần đầu tiên con người Trái đất nhìn thấy sao chổi bằng mắt thường, sao chổi mới được phát hiện có tên C/2016 U1 NEOWISE có quỹ đạo kéo dài tới hàng triệu năm sắp bay qua Trái đất vào ngày 14/1 tới đây.

Như vậy con người Trái đất nhìn thấy sao chổi bằng mắt thường không?

Theo tờ Daily Mail, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện 2 vật thể ngoài vũ trụ khổng lồ đang tiến về phía Trái đất chúng ta. Một vật là sao chổi hiếm gặp có tên C / 2016 U1 NEOWISE, vật thể còn lại hiện vẫn là bí ẩn mang tên 2016 WF9.

Lần đầu tiên con người Trái đất nhìn thấy sao chổi bằng mắt thường
Lần đầu tiên trong lịch sử vũ trụ con người Trái đất nhìn thấy sao chổi bằng mắt thường

C/2016 U1 NEOWISE có quỹ đạo rất dài đang tiến gần tới Trái đất giúp cho những người yêu thiên văn có dịp chiêm ngưỡng nhìn thấy sao chổi bằng mắt thường mà không phải sử dụng tới kính viễn vọng.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết đây là lần đầu tiên trong hàng triệu năm qua con người có thể nhìn thấy sao chổi từ Trái đất 1 cách dễ dàng chỉ cần 1 cặp ống nhòm hoặc bằng mắt thường.

C/2016 U1 NEOWISE được phát hiện lần đầu bởi NASA vào tháng 10/2016 và dự kiến C/2016 U1 NEOWISE sẽ tiến sát gần Trái đất vào ngày 14/1 năm 2017 tới đây.

Paul Chodas, Giám đốc trung tâm nghiên cứu về các vật thể xung quanh trái đất (NEO) của NASA cho biết: “C/2016 U1 NEOWISE có nhiều khả năng sẽ có thể nhìn thấy sao chổi bằng mắt thường hoặc ống dòm, mặc dù chúng tôi vẫn không hoàn toàn chắc chắn vì độ sáng của sao chổi thay đổi thất thường và rất khó lường”.

Sao chổi sẽ xuất hiện trên bầu trời theo hướng đông nam ngay trước khi bình minh. Mỗi ngày, sao chổi sẽ xuất hiện lệch dần phía Nam cho đến lúc khuất khỏi tầm mắt vào ngày 14/1.

Vị trí mạnh nhất để quan sát C/2016 U1 NEOWISE là bắc bán cầu.

Lần đầu tiên con người Trái đất nhìn thấy sao chổi bằng mắt thường

Các chuyên gia cho rằng dù C/2016 U1 NEOWISE sẽ tiến đến khoảng cách sát với Trái đất thì ngôi sao chổi này vẫn cách chúng ta hàng triệu dặm và sẽ không có mối đe dọa nào.

Trong khi đó, vật thế bí ẩn 2016 WF9 còn lại có kích thước bề ngang hơn 1 km do NEO của NASA phát hiện.

Vật thể này cũng rất tối, chỉ phản xạ lại 1 lượng ánh sáng rất nhỏ chiếu đến nó. Các nhà khoa học phân biệt bề mặt của một sao chổi là than hoặc tarmac và dựa vào lượng ánh sáng ít ỏi mà nó phản xạ.

Nó có thể là một vật thể thuộc nhóm ở giữa sao chổi và một tiểu hành tinh, tuy nhiên những nhà khoa học vẫn chưa thể xếp mẫu vật thể này thuộc vào nhóm nào. Và các chuyên gia cũng khẳng định nó không mang mối đe dọa hiểm nguy nào cho Trái đất khi 2016 WF9 đi qua.

>>> Hé lộ bí ẩn về hành tinh X xuất hiện trong Hệ Mặt Trời

Nguồn: Daily Mail

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.