Hé lộ bí ẩn về hành tinh X xuất hiện trong Hệ Mặt Trời

Loading...

Kham pha vu tru những nhà thiên văn đã phát hiện ra vết tích và những bí ẩn về hành tinh X hay hành tinh thứ 9 trong hệ Mặt trời và từng bước mô tả cấu trúc của hành tinh X.

Vậy những bí ẩn về hành tinh X ra sao?

Sau khi sao Diêm Vương Tinh trong Hệ mặt trời bị loại khỏi danh sách các hành tinh, Hệ Mặt Trời lúc này chỉ còn 8 hành tinh bao gồm cả Trái đất chúng ta. Trong việc thèm khát chinh phục vũ trụ, con người ráo riết săn lùng hành tinh phía sau ranh giới của sao Diêm vương tinh. Với các nhiễu động trong quỹ đạo của Diêm vương tinh và Hải vương tinh thì những nhà thiên văn học tin rằng có ít nhất một hành tinh bí ẩn được gọi là hành tinh X bên ngoài quỹ đạo của Hải vương tinh.

Hé lộ bí ẩn về hành tinh X xuất hiện trong Hệ Mặt Trời

Giả thuyết này được củng cố vào đầu năm nay, Konstantin Batygin và Mike Brown, 2 nhà công nghệ thuộc Viện kỹ thuật California (Caltech) Mỹ, công bố những chứng cứ về sự tồn tại của hành tinh mới nằm ở rìa Hệ Mặt Trời. Cụ thể, hành tinh X cách Mặt Trời 700 đơn vị thiên văn (1 đơn vị thiên văn bằng 150 triệu Km hay khoảng cách này trong khoảng từ Trái đất đến Mặt Trời). Do ở quá xa Mặt Trời nên nó mất 10.000 tới 20.000 năm để quay 1 xung quanh Mặt Trời.

Quỹ đạo bí ẩn về hành tinh X này được cho là hình elip  khá hẹp. Một số quan điểm cho rằng quỹ đạo của nó còn có thể bị ảnh hưởng từ 1 ngôi sao khác lân cận Mặt Trời. Về cấu tạo, hành tinh X được cho là có cấu trúc địa chất khác với Thiên vương tinh và Hải vương tinh, đó là những thiên thể băng đá đồ sộ trong Hệ mặt trời. Theo cấu trúc này thì ở tâm sẽ là lõi rắn, lớp chuyển tiếp và tiếp tới một lớp băng dày hàng nghìn cây số và lớp khí.

Vậy kích thước bí ẩn về hành tinh X như thế nào?

Ngay cả các chỉ số kích thước, trọng lượng của hành tinh X cũng được giống với Thiên vương và Hải vương tinh. Nó được ước lượng nặng gấp 10 lần Trái đất và bán kính to hơn Trái đất khoảng 3,7 lần. Do vậy, ví dụ đứng trên bề mặt của hành tinh này thì trọng lực của nó cũng tương đương như ở Trái đất. Chỉ có điều, nhiệt độ của nó rất lạnh do nhận quá ít năng lượng từ Mặt trời (bằng 1/500.000 so với Trái đất trên cùng 1 diện tích). Nếu như không có những hoạt động địa chất tỏa nhiệt trong lõi hành tinh X do chịu áp lực về trọng lượng của chính nó thì hành tinh thứ 9 này còn có thể lạnh hơn.

Hé lộ bí ẩn về hành tinh X xuất hiện trong Hệ Mặt Trời
Bí ẩn về hành tinh X mà con người chưa giải đáp

Thực ra, trong hành trình đi tìm sự bí ẩn về hành tinh X thì các nhà thiên văn phát hiện ra được nhiều vật thể bên ngoài quỹ đạo Hải vương tinh. Tuy nhiên, chúng tương đối nhỏ có khi chỉ có bán kính vài trăm km hay cùng lắm là khoảng 1.000 km, chưa đủ điều kiện để gọi là hành tinh. Vì vậy, hành tinh X được phát hiện bằng các chứng cứ cụ thể hơn thì nó sẽ là hành tinh thứ 9 trong Hệ mặt trời.

Cho tới bây giờ, NASA khẳng định vẫn còn quá sớm để nhắc về việc coi đó hành tinh thứ 9 dù họ rất nao nức về những khám phá của những nhà thiên văn từ Caltech. Dự báo cần mất ít nhất 20 năm nữa để chứng minh sự có mặt của hành tinh thứ 9. Và vì chưa chứng minh sự có mặt của nó nên giờ nó vẫn được gọi với cái tên là hành tinh X.

Vì sao con người phải khao khát đi tìm các hành tinh xa Mặt Trời? Vì trong khoảng thời gian dài tới, Mặt Trời sau khi đốt hết Hidro có thể hóa thành sao đỏ khổng lồ và phình to tới quỹ đạo Trái đất hiện nay rồi tới sao Hỏa. Con người muốn sống sót thì phải tìm tới các hành tinh xa xăm hơn. Hy vọng hành tinh X sẽ là ngôi nhà mới của loài người trong khoảng tương lai.

Nguồn: Dalymotion

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.