NASA nghiên cứu thành công tàu vũ trụ có tốc độ bằng 1/5 vận tốc ánh sáng

Loading...

Cùng những chia sẻ về khoa học công nghệ, bí ẩn vũ trụ và những nghiên cứu công nghệ áp dụng cho vũ trụ nằm trong chuyên mục khám phá thế giới bí ẩn chúng tôi đã cung cấp.

Với bàn tay của NASA, những con tàu sở hữu vận tốc bằng 1/5 tốc độ ánh sáng sắp thành hiện thực.

Hồi tháng 4/2016, Stephen Hawking và tỷ phú người Nga Yuri Milner đã khởi động 1 công trình trị giá đến 100 triệu đô có tên: Breakthrough Starshot. Công trình sẽ phóng hàng loạt Starchip – dạng tàu vũ trụ siêu nhỏ (nanocraft) lên hệ sao Alpha Centauri nhằm mục đích kiếm tìm sự sống ngoài trái đất.

NASA nghiên cứu thành công tàu vũ trụ có tốc độ cao-2
Ảnh tàu vũ trụ tốc độ 60.000km/s mà NASA nghiên cứu

Đó với thể coi là 1 dự án quan trọng của nhân loại nhất là sau lúc thông báo về 1 trái đất thứ hai như anh em sinh đôi với hành tinh của chúng ta ở ngay trên hệ sao này mà NASA công bố.

Theo dự tính, những nanocraft sẽ tiếp cận được Alpha Centauri từ 20 năm, song song mất thêm 4 năm để thông báo đến trái đất.

Ngoài ra, sự thực là vẫn chưa có con tàu nào được phóng đi cả do nhiều vấn đề xả ra, trong đó chủ yếu là làm cách nào để con tàu “sống sót” được cho tới cuối hành trình. Và đến nay, NASA đã chính thức tham dự công trình để khắc phục những khó khăn trước đấy. Nếu thành công họ có thể tạo ra các nanocraft không những siêu bền mà còn sở hữu vận tốc lên tới 60.000 km/s  tức 1/5 vận tốc ánh sáng.

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng năng lượng phóng xạ quá cao bên ngoài không gian làm cho các StarChip hỏng hóc hoặc không thể hoạt động trước lúc tiếp cận tới hệ sao xa xôi kia.

Vậy nên, NASA đã đề nghị 1 số phương án về phương pháp xây dựng các con tàu này. Theo dự định, họ sẽ diễn đạt lý thuyết của mình tại Hội nghị đồ vật điện tử Quốc tế được diễn ra tại San Francisco (Mỹ) trong tuần tới.

Trước tiên NASA cho rằng cần điều chỉnh lại con đường bay để hạn chế các khu vực nhiễm xạ lớn. Ngoài ra, nhược điểm của phương án này là làm thời gian dự kiến kéo dài thêm phổ biến năm. Hơn nữa, con tàu có nguy cơ xuống cấp trầm trọng nếu chuyến đi kéo dài hơn.

NASA nghiên cứu thành công tàu vũ trụ có tốc độ cao

Thứ hai, họ đưa ra phương án lắp đặt con tàu có một lá chắn điện trong khoảng có tác dụng phản lại năng lượng phóng xạ. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa rằng kích cỡ và trọng lượng của con tàu phải nâng cao lên, dẫn tới chuyện tốc độ chậm đi và tất nhiên hành trình sẽ kéo dài hơn dự tính.

NASA có thể sản xuất các con chip silicon mang khả năng tự sang sửa. Jin-Woo Han – thành viên gạo cội của NASA cho biết: “Chip tự hồi phục đã xuất hiện trong nhiều năm trước”.

Trên thực tiễn, những nghiên cứu này vẫn chỉ nằm trên giấy và có tính lý thuyết. Các chuyên gia còn đầy đủ việc phải làm để khắc phục những khó khăn nổi cộm của du hành vũ trụ.

Nhưng rõ ràng, dự án của những chuyên gia đã được coi tín hiệu khả quan hơn rất nhiều. Và tương lai loài người có thể chinh phục các hành tinh xa xôi hơn và dễ dàng hơn.

Loading...

One thought on “NASA nghiên cứu thành công tàu vũ trụ có tốc độ bằng 1/5 vận tốc ánh sáng

  • 17/12/2016 at 11:47 am
    Permalink

    rất thú vị

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.