NASA công bố Mặt Trăng của sao Thổ – Enceladus có thể có sự sống

Loading...

Khám phá vũ trụ mới đây các nhà khoa học tin rằng ẩn sau bề ngoài như một vùng đất bỏ hoang lạnh giá, Mặt Trăng của sao Thổ – Enceladus có thể trở thành một địa điểm tồn tại sự sống.

Xem thêm

Enceladus là mặt trăng lớn thứ 6 của sao Thổ, được nhà thiên văn người Anh William Herschel phát hiện vào năm 1789. Các nhà khoa học bắt đầu nghi ngờ có tồn tại một đại dương chất lỏng nằm trong sâu dưới bề mặt mặt trăng này từ dấu hiệu Enceladus rung lắc nhẹ khi thực hiện vòng quỹ đạo của mình.

NASA công bố Mặt Trăng của sao Thổ - Enceladus có thể có sự sống
Mặt Trăng của sao Thổ – Enceladus có thể có sự sống

Theo tin được biết tàu khám phá thăm dò Cassini Sao Thổ đã phát hiện phân tử Hydro tìm thấy trên mặt trăng Enceladus là một trong những nguyên liệu cốt lõi của sự sống trên Trái Đất hiện nay. Từ đó, NASA đã thông báo rằng có thể tồn tại sự sống ngoài hành tinh ngay trong hệ Mặt Trời của chúng ta trong xuất chiều dài tồn tại của vũ trụ.

NASA công bố Mặt Trăng của sao Thổ - Enceladus có thể có sự sống

NASA đã xác nhận việc phát hiện ra phân tử hydro – thứ chất có tiềm năng cung cấp nguồn năng lượng cho sự sống, phun ra từ bề mặt của Enceladus và từ đại dương bên dưới lớp băng trên bề mặt. Có thể hoạt động địa chất nhiệt dưới đáy đại dương đã khiến một cột nước lớn phun lên, kèm theo những thành phần hóa học có trong đại dương của Enceladus.

Một số loại vi khuẩn có thể dùng hydro này làm thức ăn và thải ra khí metan, mà khí này cũng được phát hiện trên mặt trăng Enceladus rất nhiều.

NASA công bố Mặt Trăng của sao Thổ - Enceladus có thể có sự sống

Các chuyên gia cho biết phát hiện này là “mảnh ghép cuối cùng” trong bức tranh toàn cảnh có thể chứng minh có tồn tại sự sống trên Enceladus – một mặt trăng nhỏ cách Mặt trời đến 1,4 tỷ kilomete.

Giáo sư David Rothery – chuyên ngành Địa chất học Hành tinh tại Đại học Mở (Anh) – cho biết: “Nếu chúng ta biết sự sống tồn tại riêng biệt tại hai địa điểm trong Hệ Mặt trời, thì chúng ta cũng có thể tự tin rằng sự sống cũng tồn tại ở đâu đó trong hàng chục tỷ hành tinh và Mặt trăng trong vũ trụ”.

Dù chúng tôi không thể phát hiện ra dấu hiệu sự sống, chúng tôi vẫn tìm ra được một nguồn thức ăn dồi dào cho vi khuẩn”, Hunter Waite, nhà nghiên cứu chính trong báo cáo khoa học về những gì Cassini tìm thấy được. Nói một cách khác, vi khuẩn giống như trên Trái Đất đang sống trong lòng đại dương của Enceladus.

“Giờ chúng ta biết ở đó không chỉ là một môi trường ấm và ẩm, mà còn có thức ăn để duy trì sự sống” theo Lewis Dartnell, một nhà nghiên cứu sinh học vũ trụ tại ĐH Westminster. “Có nhiên liệu cho hệ sinh thái trên Enceladus”.

Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một tỷ lệ lớn khí CO2 trong những vật liệu mà Cassini thu nhận được. Phân tử hydro và CO2 là 2 thành phần tối quan trọng trong quá trình tạo ra metan (methanogenesis) – giúp các vi khuẩn có thể duy trì sự sống trong môi trường tối dưới đáy biển trên Trái Đất.

Có nhà khoa học cho rằng có 3 yếu tố cần để duy trì sự sống trên một hành tinh: nước, phân tử hữu cơ và một nguồn năng lượng. Hai yếu tố đầu đã được tìm thấy ở Enceladus trước đây, và khám phá mới cho thấy nguồn năng lượng cho sự sống cũng có mặt.

Tuy rằng vẫn cần thêm các nghiên cứu chuyên sâu bằng tàu thăm dò tới Enceladus, nhưng các nhà khoa học rất lạc quan và tin rằng đây có thể sẽ là một phát hiện quan trọng về sự sống ngoài Trái đất mà nhân loại đang tìm kiếm.

Hi vọng 1 tương lai không xa chúng ta sẽ có kết quả chắc chắn rằng có sự sống ngoài hành tinh khác trong Hệ mặt trời của chúng ta.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.