Đột phá mới với ca phẫu thuật cực khó sử dụng các Robot siêu nhỏ (1,8mm)

Loading...

Chuyên mục khám phá khoa học bí ẩn và phát minh sáng chế vượt bậc sẽ đưa bạn đến với những tin tức mới nhất, hay nhất và hot nhất tuần qua. Cùng khám phá….

Phát minh về một robot mang các cánh tay tí hon sẽ sớm đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực phẫu thuật mắt cho con người. Nghe với vẻ đầy rủi ro và nguy cơ tai nạn tiềm ẩn, nhưng những chuyên gia đánh giá đã cho rằng công nghệ này sẽ tạo ra một bước đột phá cách mệnh trong việc hỗ trợ con người trong những thứ tự điều trị y tế bằng các thao tác tính toán hết sức chính xác.

Robot siêu nhỏ-3

Ủy ban Cố vấn Cambridge đã giới thiệu nguyên loại kiểu dáng robot Axsis đồng thời cho cùng đồng thấy tốt vai trò quan trọng của nó trong việc đối phó sở hữu 1 trong những khó khăn nan giải nhất của y học: phẫu thuật thủy tinh thể.

Trong khi mọi người thường tưởng tượng các robot có hình dáng to lớn chiếm phổ biến diện tích thì Axsis lại hoàn toàn trái ngược – tiêu dùng các tay robot linh hoạt và nhỏ bé có độ dày con đường kính chỉ 1,8mm. Di chuyển và thao tác được kiểm soát qua sợi dây cáp kết nối chỉ mỏng như sợi tóc con người, nhưng độ bền thì còn vượt xa cả thép và nguyên liệu Kevlar dùng làm cho áo chống đạn.

Robot siêu nhỏ
Những con robot nano phát minh mới để cấy vào cơ thể chữa bệnh – Ảnh minh họa

Để tiến hành vận dụng trong giải phẫu, bác bỏ sỹ đảm trách sẽ sử dụng tới cần điều khiển đặc biệt với cảm biến xúc giác, phản hồi lại phần nhiều mọi thông tin và nhận thức về cảm giác thao tác đến người điều khiển. Ngoài ra, 1 thuật toán nhận biết tự động cũng phải chăng tích hợp bên trong, giảm thiểu khả năng gây ra sự cố và tai nạn bởi sơ ý của con người.

“Bạn có thể thấy rõ ràng được phần lớn cấu trúc và mẫu mã của robot, theo dõi thủy tinh thể và những kết cấu can hệ…,” Chris Wagner, lãnh đạo Dự án phẫu thuật công nghệ cao tại Ủy ban Cố vấn Cambridge giải thích.

“Nhờ có sự tương trợ đắc lực của khoa học bên cạnh chuyên môn sẵn mang của những chưng sỹ chuyên khoa, những thao tác sơ sót mang thể được ngăn chặn nếu máy tính nhận thấy đón chờ va chạm với đối tượng giải phẫu và dừng ngay tiến trình đấy lại.”

Robot siêu nhỏ-1

Cũng theo lời nhóm nghiên cứu, phát kiến về robot thu nhỏ là một bước đột phá giúp mang đến hiệu quả điều trị tối ưu cho cả chưng sỹ và người bệnh.

“Chẳng hạn như các ca phẫu thuật thủy tinh thể,” Wagner phát biểu. “Thông thường nó được thực hành tay chân qua một cái kính cường điệu hiển vi, cùng các công cụ có con đường kính dày khoảng 2mm. Dù độ rộng rãi của nó chẳng hề là quá khan thảng hoặc, nhưng vẫn còn xuất hiện các giảm thiểu và cạnh tranh nhất quyết cho người thực hành vì các rủi ro liên quan tới cấu tạo nhạy cảm của phòng ban mắt, ngoài ra còn tính tới cả kinh nghiệm và kỹ năng của bác sĩ nữa. Vì vậy, đấy chính là lúc chúng ta cần tới kỹ thuật tinh tướng vào cuộc.”

Robot siêu nhỏ-2

Không chỉ lĩnh vực trên mà còn nhiều khía cạnh khác trong ngành nghề y tế cũng sẽ được lợi nhiều lợi ích nếu phát minh này phải chăng đầu cơ và phát triển đúng đắn.

Khá biết, không chỉ có mỗi kỹ thuật robot thu nhỏ là nhận được rộng rãi sự quan tâm từ những chuyên gia. Mùa hè vừa rồi, những nhà kỹ thuật đã cho ra mắt Hệ thống Robot Uốn dẻo, cho phép giới bác bỏ sĩ có thể tiến hành đa dạng ca phẫu thuật can dự đến các khu vực, phòng ban mang cấu tạo phức tạp trong cơ thể. Nó khá tích hợp mang một camera độ phân giải cao cộng bộ điều khiển hướng chuyển di.

Tác dụng và chức năng mà nó đem lại là khôn xiết thiết thực, là cánh tay phải cho những chưng sỹ làm việc trong phòng phẫu thuật.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.