Phát hiện phôi khủng long trong trứng…nguy cơ hồi sinh khủng long tiền sử

Loading...

Phát hiện phôi khủng long trong trứng…nguy cơ hồi sinh khủng long tiền sử. Việc phát hiện phôi bên trong trứng khủng long là một bước tiến nhanh hơn với việc tạo ra phôi thai lai giữa khủng long và gà sau này

phat-hien-phoi-khung-long-trong-trung-ga

Tại miền Nam Neuquen, Argentina, những nhà khoa học nước này họ đã phát hiện ra những quả trứng khủng long hóa thạch có phôi bên trong với niên đại khoảng 70 triệu năm.

Theo TTXVN, phóng viên tại Buenos Aires dẫn bài phát biểu ngày 13/4 vừa qua của Giám đốc bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Neuquen, Claudia Della Negra cho biết phôi hóa thạch kể trên như vậy như những quả trứng hóa thạch đã được tìm thấy trước đó ở 1 khu vực khác của tỉnh này.

Hiện các nhà khảo cổ học đang nghiên cứu phôi, răng và da của trứng khủng long hóa thạch này. Để có những kết luận chuẩn xác cho nhất về phôi này.

Trước đó, những nhà nghiên cứu tại một trường đại học bang North Carolina đã dùng loại DNA 68 triệu năm tuổi được lấy từ tế bào mô mềm trong một hóa thạch khủng long Tyrannosaurus Rex để cấy tạo ra phôi khủng long khỏe mạnh đầu tiên trong hàng triệu năm.

phat-hien-phoi-khung-long-trong-trung-ga-phat-trien-manh

Những loại hóa thạch là từ một con khủng long bạo chúa đang có thai, được bảo quản ở điều kiện cực kì tốt. DNA này được cấy vào tế bào da của một con gà – là họ hàng của khủng long bạo chúa.

Phôi thai này không hoàn toàn là khủng long mà bản chất là 1 cá thể lai tạo giữa T-Rex và gà, theo Helmut Hans Fraser, một nhà sinh học phân tử tại trường ĐH công bố.

Linda Rushmore – trường nghiên cứu cổ sinh học tại phòng nghiên cứu bảo tàng kỹ thuật tự nhiên North Carolina cho biết: “Sự tương đồng của gene di truyền giữa T-Rex và gà ban đầu khiến chúng tôi ngỡ ngàng. Chúng tôi vô cùng hứng thú khi kết quả tích cực và sự lớn mạnh khỏe mạnh của phai thai này”.

“Chúng tôi nhận thấy phôi tăng trưởng ở tốc độ dị thường so có phôi gà thông thường. Hiện nay nó lớn gấp 65 lần phôi thai của gà chỉ sau 3 ngày tăng trưởng và nó tăng trưởng rất nhanh, đó là điều khiến cho tôi thấy hứng thú”, Helmut nói thêm.

Chúng ta thường nghĩ rằng T-Rex là 1 động vật bò sát to lớn nhìn giống cá sấu đi trên 2 chân nhưng thực ra, họ hàng gần nhất của chúng thời nay là loài chim và khủng long thì T-Rex cũng chỉ lớn cỡ con gà hiện nay.

Qua đó, việc phát hiện phôi bên trong trứng khủng long là 1 bước tiến mau lẹ hơn cho việc tạo ra phôi thai lai giữa khủng long và gà.

Năm 2015, nhà di truyền học George Church và những đồng nghiệp đã thành công trong việc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR để áp dụng gene quyết định vóc dáng của voi ma-mút vào da voi thường và cũng đã thành công rực rỡ. Vậy liệu phôi được cấy trong trứng gà liệu có tồn tại hay không? Chúng ta đón chờ trong tập sau của chuyên mục nhé. Mời quí các bạn khám phá P2 của chúng tôi.

Xem thêm:

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.