Phát hiện siêu hố đen khổng lồ từng thống trị trí tưởng tượng của các nhà khoa học

Loading...

Tin tức công bố mới đây do các nhà khoa học và hình ảnh đưa về từ trạm vũ trụ quốc tế do NASA kiểm soát về một siêu hố đen khổng lồ đang bay lượn và hút hết các vì sao khi nó quét qua.

Lần đầu Jon Michell đã đề cập tới hố đen vào năm 1783 và hố đen đó từng thống trị trí tưởng tượng của các nhà khoa học, nhà văn và các nhà làm phim.

Đội ngũ các nhà thiên văn học quốc tế đã kết nối với những kính thiên văn hiện đại nhất trên Trái đất lại với nhau, trong nỗ lực nhằm quan sát được những hình ảnh đầu tiên về một siêu hố đen.

Được biết “hố đen” là 1 vùng không gian không xác định với lực cuốn hút to lớn ở bên trong nó, lực hút này mạnh tới nỗi không với thứ gì – thậm chí là ánh sáng cũng không thể thoát qua nó được.

Phát hiện siêu hố đen khổng lồ từng thống trị trí tưởng tượng của các nhà khoa học

Sự tồn tại của các siêu hố đen được dự báo bằng toán học bởi Karl Schwarzchild vào năm 1915, qua 1 phương trình được đưa ra trong phạm vi thuyết tương đối hẹp của Albert Einstein.

Các nhà thiên văn học đã có bằng chứng cho thấy rằng, những siêu hố đen kia lớn hơn Mặt Trời của chúng ta hàng triệu đến hàng tỷ lần và nằm ở trọng tâm của các thiên hà khổng lồ.

Phát hiện siêu hố đen khổng lồ từng thống trị trí tưởng tượng của các nhà khoa học

Đó là bởi vì họ có thể nhận thấy lực hút của chúng tác động lên những sao đang quay vòng quanh tâm thiên hà. Khi chúng nuốt nhiều vật chất tại vùng tâm thiên hà, chúng ta sẽ phát hiện được chúng do quá trình phun trào plasma với tốc độ gần bằng ánh sáng.Năm ngoái, thí nghiệm của LIGO đã cung cấp thêm bằng chứng mới về vấn đề này, bằng cách phát hiện các gợn sóng trong thời gian và không gian được gây ra bởi hai hố đen kích cỡ trung bình đã hình thành trong khoảng hàng triệu năm trước đó gọi là sóng hấp dẫn.

Sagittarius A*, một nguồn phát tín hiệu vô tuyến lớn ở trọng tâm Ngân Hà, các nhà kỹ thuật cho rằng nơi đây còn đó một siêu hố đen khổng lồ.

Phát hiện siêu hố đen khổng lồ từng thống trị trí tưởng tượng của các nhà khoa học

Từ ngày 5 tới ngày 14.4.2017, các lực lượng nghiên cứu sẽ sử dụng kính viễn vọng Event Horizon hy vọng sẽ rà soát lý thuyết vật lý cơ bản của hố đen bằng phương pháp nhìn vào các hình ảnh đầu tiên về chân trời sự kiện của hố đen (một điểm trong lý thuyết cho rằng vật chất khi chạm tới đó sẽ chẳng thể thoát ra).

Bằng phương pháp kết nối những kính thiên văn vô tuyến lớn trên thế giới với nhau để tạo thành một kính viễn vọng mang kích thước lớn như Trái đất, các nhà khoa học sẽ quan sát trung tâm dải Ngân Hà của chúng ta, nơi được gọi là Sagittarius A* , có siêu hố đen to gấp 4 triệu lần Mặt Trời đang ẩn náu.

Phát hiện siêu hố đen khổng lồ từng thống trị trí tưởng tượng của các nhà khoa học

Các nhà thiên văn học nhận thấy với 1 đĩa bụi và khí quay tiếp giáp với hố đen. Ánh sáng từ đĩa vật chất này sẽ bị bóp méo trong trường hấp dẫn của hố đen. Độ sáng và màu sắc của nó cũng được thay đổi theo các cách khác nhau có thể dự đoán được.Hệ thống kính viễn vọng toàn cầu gồm những kính thiên văn tư nhân và của các trạm Quan sát được đặt tại Nam Cực, Chile, Hawaii, Tây Ban Nha, Mexico và tiểu bang Arizona.

Không những thế, việc bổ sung những kính thiên văn mới và nhạy cảm hơn sẽ bao gồm kính thiên văn Mảng lớn Atacama ở Chile và kính thiên văn Nam cực sẽ cho mạng lưới kính viễn vọng ảo 1 sức mạnh đủ lớn để làm việc này.

Siêu hố đen chỉ là 1 nguồn phát nhỏ trên bầu trời, ở bước sóng quang học (ánh sáng mà chúng ta với thể nhìn thấy) là hoàn toàn chẳng thể xảy ra, do bị chặn bởi 1 lượng to bụi và khí.

Tuy nhiên, các kính thiên văn với độ phân giải lớn và quan sát lâu hơn qua những bước sóng vô tuyến có thể nhìn xuyên qua các lớp khí bụi dày đặc trong vũ trụ.

Bằng bí quyết kết nối nhiều kính thiên văn, viễn kính Event Horizon sẽ đạt được độ phân giải từ 15 đến 20 micro giây (0,000015 cung giây), tương ứng với việc có thể trông thấy một quả nho ở khoảng cách của Mặt Trăng.

Dữ liệu từ từng trạm nhìn trong mạng lưới sẽ được gửi về một trung tâm để xử lý, nơi có 1 siêu máy tính hiện đại tỷ mỉ hài hòa, đa số dữ liệu và nhận định chúng.

Điều kiện thời tiết, khí quyển tại nơi nhìn cũng như chất lượng kính khác nhau đòi hỏi các trạm phải tuân thủ 1 chuẩn mực được đưa ra, nhằm đảm bảo hình ảnh thu được là hình ảnh thực tiễn, chứ chẳng hề lệch lạc trong công đoạn hấp thụ hình ảnh.

Liệu lý thuyết của Einstein có hoạt động trong vùng có lực cực mạnh này không, hay chúng ta cần 1 lý thuyết mới để diễn tả lực hấp dẫn ở gần 1 siêu lỗ đen? Tuy nhiên, làm thế nào những lỗ đen nuốt vật chất và làm thế nào nó đẩy vật chất ra ngoài? Điều này vẫn là một bí ẩn.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.