Phát hiện thêm 6 sóng vô tuyến phát ra từ ngoài dải Ngân Hà của chúng ta và những bí ẩn

Loading...

Khám phá mới đây của các nhà khoa học về sự sống ngoài trái đất cho thấy những tín hiệu sóng vô tuyến phát ra từ ngoài Dải Ngân Hà của chúng ta. Vậy chuyện ra sao, cùng khám phá!

Liệu phải chăng có người nào đó đang cố gắng gửi tín hiệu cho chúng ta?

Hồi tháng ba vừa rồi, những nhà kỹ thuật khoa học đã phát hiện ra 10 vụ phát sóng radio nhanh (fast radio burst – FRB) đều tới trong một địa điểm duy nhất trong vũ trụ. Và từ đó, các nhà nghiên cứu lại phát hiện ra 6 sóng vô tuyến phát ra từ ngoài Dải Ngân Hà tương tự nữa, có vẻ như đều phát ra trong 1 khu vực, 1 nơi nằm bên ngoài Dải Ngân hà của chúng ta.
 Phát hiện thêm 6 sóng vô tuyến phát ra từ ngoài dải Ngân Hà của chúng ta
Phát hiện sóng vô tuyến phát ra từ ngoài dải Ngân Hà của chúng ta

Các đợt sóng FRB này là một trong những thứ khó nắm bắt nhất nhưng song song lại mạnh mẽ nhất mà ta từng thấy trong vũ trụ. Nó chỉ phát lên trong vài mili giây thôi nhưng chúng có thể tạo ra 1 lượng năng lượng bằng cả 1 ngày hoạt động của Mặt Trời. Thật khủng khiếp!

Mạnh tới mấy thì điều đó cũng chẳng giúp các nhà công nghệ tìm ra được nguồn gốc của các FRB này trong vũ trụ tới từ đâu?

 Phát hiện thêm 6 sóng vô tuyến phát ra từ ngoài dải Ngân Hà của chúng ta
Nguồn gốc và nơi tìm ra chúng

Trước sự kiện phát hiện 10 vụ bùng nổ sóng vào hồi tháng 3 vừa rồi, người ta đã nghĩ rằng đây chỉ là các sự kiện nhỏ lẻ trong vũ trụ, tới từ những khu vực ngẫu nghiên trong bầu trời rộng lớn kia.

Lý do mà chúng ta chẳng biết chút gì về FRB cũng không phải là do chúng ta thỉnh thoảng gặp, trái lại những nhà nghiên cứu ước lượng rằng có khoảng 2.000 vụ bùng nổ FRB diễn ra hàng ngày, chẳng qua là chúng xảy ra quá ngắn ngủi, từ đó ta gặp tất cả khó khăn trong việc xác định và phát hiện chúng.

Năm 2007, sóng FRB đầu tiên được phát hiện và tới năm ngoái 2016, chúng ta mới có khoa học tiên tiến để bắt được chúng trong khoảng thực.

Tổng cộng trong năm 2016 này, ta đã phát hiện ra được 16 sóng vô tuyến phát ra từ ngoài dải Ngân Hà như thế và có vẻ chúng đều từ một phía. Ta đang dần thu  hẹp lại khu vực có thể phát ra chúng cũng như tìm ra 1 nguồn cụ thể.

Trong khoảng 2.000 sóng FRB mỗi ngày kia, 16 sóng này với một điểm đặc biệt và đáng chú ý. Không như các sóng khác, chúng đều đến từ bên ngoài Dải Ngân hà và đặc trưng hơn chúng giường như là một tín hiệu lặp đi lặp lại của 1 thứ gì đấy phát ra đều đặn. Dùng viễn kính vô tuyến tại Puerto Rico, các nhà kỹ thuật nhận thấy rằng sóng cứ phát ra đều đặn 10 phút 1 lần.

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho vị trí đấy là FRB 121102. “Chúng tôi đã tìm ra thêm 6 vụ bùng nổ sóng vô tuyến phát ra từ ngoài dải Ngân Hà này”, nhóm tại Đại học McGill, Canada đã công bố trên tin báo Vật lý thiên văn như vậy.

Vị trí xác thực của FRB 121102 vẫn chưa được chỉ chính xác, gần như những gì ta biết chỉ là nó tới trong khoảng 1 khoảng không gian rộng lớn nằm bên ngoài Dải Ngân hà. Có thể chi tiết này sẽ dẫn ta đến được nguồn gốc của các sóng, lúc ta phát hiện phải chăng có hiện tượng gì đấy thất thường tại khu vực này?

 Phát hiện thêm 6 sóng vô tuyến phát ra từ ngoài dải Ngân Hà của chúng ta

Ngày nay, những giả thuyết tốt nhất mà chúng ta có là sự va chạm của 2 sao neutron tạo ra một hố đen vũ trụ. Nhưng nhiều người cho rằng sự lặp lại liên tiếp của những vụ bùng nổ sóng này sẽ ám chí 1 phương tiện phát sóng ngoài Dải Ngân Hà đang liên tiếp gửi đi tín hiệu cho chúng ta.

Nhiều giả thuyết khác vẽ nên hình ảnh của 1 ngôi sao neutron có từ trường cực mạnh, quay nhanh đến mức tạo ra các vụ bùng nổ sóng nhanh FRB.

Hầu hết vẫn chỉ là giả thuyết, hiện tại ta vẫn còn quá ít chứng cớ để có thể xác định được tính chất và nguồn gốc của những sóng FRB kia. Ta cần thêm những mẫu khác, thêm những kính viễn vọng khác hướng về phía FRB 121102 đã được xác định sơ sơ kia. Cùng đón xem chuyện gì xảy ra tiếp nhé!

Nguồn: ScienceAlert

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.