Sự thật về những ” người màu xanh da trời ” và những bí ẩn

Loading...

(Khám phá con người) – Người màu xanh da trời một cái tên thân thuộc mà con người đặt cho họ, nghe cứ tưởng như chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng nhưng những người đó lại hoàn toàn có thật và số lượng rất ít. Cho tới nay, khoa học cũng chỉ mới ghi nhận hiện tượng bí ẩn này trong một dòng họ ở Mỹ.

Vào các năm 1950, những bác sĩ ở Bệnh viện khu vực Lexinton (Kentucky, Mỹ) đã rất sửng sốt lúc cấp cứu cho một bệnh nhân có tên là Benjamin. Họ không tài nào giải thích nổi tại sao nước da của cậu bé lại mang màu xanh da trời. Các bác sĩ cho rằng có thể cậu đang trong hiện trạng thiếu máu nguy hiểm, nhưng những xét nghiệm cho thấy không hề như vậy.

Sự thật về những " người màu xanh da trời " và những bí ẩn
Dòng họ Fugate với nước da màu xanh

Các bác sỹ càng sửng sốt hơn lúc nghe bà của Benjamin nói: “Các ông đã bao giờ nghe nói về dòng tộc người xanh Fugate? Chúng tôi chính là hậu duệ đời thứ 6″. Theo các tài liệu của bà cụ cung cấp, họ đã biết tới một dòng họ kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại. Đó là dòng họ của những người màu xanh da trời.

Năm 1820 tại tiểu bang Kentucky, dư luận xôn xao bàn tán về 1 hiện tượng chưa từng có đó là một gia đình với cơ thể người màu xanh da trời. Ông Martin Fugate, một người nhập cư gốc Pháp đến lập nghiệp tại khu đồi Troublesome Creek và lập gia đình với bà Elizabet Smith. Họ có 7 người con, trong đó 4 người với nước da màu của bầu trời. Những đứa trẻ được mệnh danh là “lục nhân” nhà Fugate đều phát triển hoàn toàn bình thường về trí não và sức khỏe, hầu như họ chưa mắc bệnh tật gì. Sau này họ cũng lập gia đình, sinh con và sống rất thọ (80-90 tuổi). Các nhà nghiên cứu thời đấy dự báo rằng, hiện tượng người màu xanh da trời có thể bị bệnh tim mạch hoặc rối loạn máu, nhưng không ai chỉ rõ nó.

Đi tìm lời giải đáp về những người màu xanh da trời

Vào các năm 1960, Madison Cawein, 1 nhà huyết học trẻ thuộc Học viện Ketucky đã quyết định đi tìm lời giải đáp cho hiện tượng hi hữu này. Ông đã đến khu vực Troublesome Creek để lật lại giấy tờ và ghép nối các câu chuyện về dòng tộc người màu xanh da trời ở đây.

Sự thật về những " người màu xanh da trời " và những bí ẩn

Cawein đã nhận được sự viện trợ rất nồng nhiệt của 1 nữ y tá mang tên là Ruth Pendergrass, người nhiều năm trực tiếp theo dõi dòng họ “Lục nhân”. Bà đã vô tình phát hiện ra 1 nữ giới sinh sống ở khu vực này và thuyết phục người này tới cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cho việc nghiên cứu.

Cawein đã gặp được người nữ giới đó – 1 người trong dòng họ của Fugate. Ông phát hiện ra một điều thú vị, bà ta chẳng phải mắc bệnh về tim mạch hay rối loạn gì đó như nhiều bác sỹ khacs đã đánh giá.

Sau khi đã loài bỏ sự liên quan giữa bệnh tim mạch, phổi… đối với người màu xanh da trời này, Cawein quyết định nghiên cứu theo hướng rối loạn di truyền về máu. Ông bắt đầu cuộc tìm kiếm bằng cách thu thập lại gia phả của dòng tộc Fugate và phát hiện đời thứ 6 của dòng tộc Fugate có đến 13 người da xanh.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy lượng methemoglobin (MetHb) cao là nguyên nhân tạo nên màu xanh cho da (vì methemoglobin có màu xanh). Hồng huyết cầu là tế bào chứa nhiều ôxy nên cấu trúc của nó thường xuyên có nguy cơ bị ôxy hóa và rất nhạy cảm với những thời kỳ ôxy hóa. Bởi vậy, hồng cầu rất dễ bị hủy hoại. Để hạn chế hiện tượng này, hồng cầu thường xuyên trao đổi tạo thành MetHb, song song cũng thường xuyên khử MetHb thành Hb. Điều này bảo đảm cho lượng Methb trong máu luôn ở mức thấp, thường có khoảng 3% lượng Hemoglobin tự ôxy hóa thành Methb. Nhưng nồng độ Methb trong máu chỉ dưới 1%.

Cawein cho rằng ở người màu xanh da trời do sự rối loạn chuyển hóa này tạo ra tỷ lệ MetHb không bình thường. Cawein đã dùng cách khác để điều chỉnh lại chuyển hóa MetHb. Ông đã tiêm methylene vào ven của 1 người xanh lục nhân với tên là Patrick. Điều kỳ lạ đã xảy ra, chỉ sau vài phút, nước da màu xanh da trời của Patrick đã trở nên hồng hào như thường, 13 người tương tự của dòng họ Fugate uống viên methylene và sau một thời kì, da của họ đã đổi màu.

Bí ẩn về người xanh da trời đã được nhà huyết học Cawein khám phá là do rối loạn chuyển hóa MetHb và Hb trong máu. Đây là 1 rối loạn với tính di truyền, những người mắc chứng bệnh này hoàn toàn bình thường.

Bà Luna Pacy, mẹ của cậu bé Benjamine nói trên, thuộc đời thứ 5 của dòng họ Fugate. Bà sống đến năm 84 tuổi và sinh được 13 người con đều có nước da màu xanh da trời, trong đấy có cậu bé Benjamine. Câu chuyện về những người xanh da trời từng được đưa lên show truyền hình đắt khách về các điều kỳ lạ của con người. Bí ẩn về dòng họ Fugate với nước da màu xanh da trời đã khép lại sau hơn 1 thế kỷ tồn tại.

Những người màu xanh da trời không còn xuất hiện do các gen gây chứng da xanh đã bị biến mất hoàn toàn, có thể các cái gen lặn này vẫn lẩn trốn trong cơ thể vài người và “rình rập” cơ hội để trở lại – theo các bác sỹ chuyên khoa thế giới.

Nguồn: BVT

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.