Windows 7 và 8.1 sẽ chặn cập nhật từ CPU Ryzen và Kaby Lake

Loading...

Có vẻ như chính sách được công bố cách đây một năm đang dần thành hiện thực.

Mới đây, một bài viết trên Cơ sở tri thức Knowledge Base đã đưa thông tin về việc Microsoft sẽ không cung cấp các bản cập nhật tới các hệ thống trang bị 2 dòng CPU mới nhất của Intel và AMD nếu họ cố cài Windows 7 và 8.1.
Windows 7 và 8.1 sẽ chặn cập nhật từ CPU Ryzen và Kaby Lake

Năm ngoái, Microsoft cũng công bố việc sẽ thay đổi một số chính sách hỗ trợ Windows. Bởi vậy, các dòng CPU thế hệ mới như Kaby Lake hay Ryzen sẽ phải sử dụng Windows phiên bản mới nhất. Những người đang sử dụng Windows 7 và 8.1 sẽ phải chấp nhận thiệt thòi khi nâng cấp hệ thống lên CPU mới.

Thực tế, Skylake cũng nằm trong tầm ảnh hưởng của chính sách mới. Tuy nhiên, Microsoft cũng có phần dễ tính hơn một chút khi vẫn cung cấp các bản vá bảo mật cho các PC dùng CPU Skylake chạy Windows 7 và 8.1. Với Win 7 thì điều này cũng không có gì khác biệt khi hệ điều hành này đã không còn nhận được các bản cập nhật tính năng mà chỉ còn cập nhật bảo mật cho đến 2020. Trong khi đó, Win 8.1 sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn cho đến tháng Một 2018, khi mà nó sẽ cùng chung số phận với Win 7 cho đến 2023.

Dù nghe có vẻ quyết liệt, tuyên bố của Microsoft hiện chưa như những gì họ nói. Với Kaby Lake và Ryzen, bản vá hôm thứ Ba vừa rồi vẫn hoạt động. Có vẻ Microsoft vẫn cung cấp các bản cập nhật nhưng sẽ không kiểm tra tính tương thích với các CPU mới. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên mừng vội vì theo Knowledge Base, Microsoft sẽ chặn và dừng hoạt động hoàn toàn các bản vá nếu người dùng vẫn cố sử dụng. Vấn đề có lẽ chỉ còn là thời gian.

Việc sử dụng Windows 7 vào thời điểm hiện tại cũng bắt đầu trở thành những trải nghiệm không còn được trọn vẹn. Trên hệ điều hành này, USB 3 và NVMe đã không còn được hỗ trợ sẵn. Thực ra cố thì vẫn cài được thêm driver để dùng nhưng về lâu dài sẽ khó có thể ổn định được. Trong khi đó, Windows 8.1 vẫn tạm ổn vì chỉ phải hi sinh một vài tính năng mà hầu như chẳng ai dùng.

Tham khảo Genk

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.